Đã có 32604 đ/c tham gia thi
Tìm kiếm:
HOẠT ĐỘNG VÌ SỰ TIẾN BỘ CỦA PHỤ NỮ
Bài tham luận của Đ/c Đặng Thu Hà đại diện Tập thể nữ Viện KHKT Bưu điện - Học viện Công nghệ BC-VT
17:12' - 31/05/2005 (GMT+7)

Bài tham luận của Đ/c Đặng Thu Hà đại diện Tập thể nữ Viện KHKT Bưu điện - Học viện Công nghệ BC-VT tại Hội nghị tổng kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và kế hoạch hành động vì sự tiến bộ Phụ nữ ngành Bưu điện giai đoạn 2001-2005.
Tập thể nữ Viện KHKT Bưu điện - Học viện Công nghệ BC-VT thực  hiện việc gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo và sản xuất kinh doanh

Kính thưa các vị đại biểu khách quý, Kính thua Hội nghị!
Tôi rất vinh dự được thay mặt nữ CBCNV Viện Khoa Học Kỹ Thuật Bưu điện - Học Viện Công Nghệ Bưu chính Viễn thông báo cáo điển hình phong trào tập thể nữ CBCNV Thực hiện việc gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo và sản xuất kinh doanh giai đoạn 2000-2004.
Viện KHKT Bưu điện có 53/214 Tổng số CBCNV LĐ toàn Viện. Chị em làm công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy nên hầu hết có trình độ cao: 1 chị là tiến sỹ, 1 chị đang học tiến sỹ, 7 chị Thạc sỹ, 30 chị tốt nghiệp Đại học. Hoạt động nữ công được sự quan tâm cấp uỷ đảng,  lãnh đạo chuyên môn, công đoàn  nên rất thuận tiện trong tổ chức triển khai nhiệm vụ.

Với đặc thù của Viện Khoa Học Kỹ Thuật Bưu điện là cơ quan nghiên cứu triển khai và ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh như các nhiệm vụ đo kiểm mạng lưới thực tế, tư vấn thiết kế, giảng dạy và đào tạo... Đây đều là những công việc mà nam giới luôn chiếm ưu thế, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ thông tin. Hơn nữa, nữ giới sẽ bị hạn chế trong công tác đi đo kiểm, hoặc ngay trong công tác giảng dạy, với đặc thù của công việc là đi đến các đơn vị trong ngành trên cả nước, thời gian đi là một hai tuần, thậm chí cả tháng thì việc chị em thu xếp việc gia đình chồng con cũng là cả một vấn đề không đơn giản.

Nếu đứng về phương diện các nhà quản lý, họ cũng ngại nhận nữ cán bộ vì sẽ không tránh khỏi khoảng thời gian các chị thực hiện thiên chức của người phụ nữ, gây không ít ảnh hưởng đến công việc chung của cơ quan. Điều đó gây áp lực lớn đến nữ CNVC trong việc phấn đấu khẳng định vị trí của mình.

Việc xây dựng gia đình theo chuẩn mực No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc  cũng là thách thức lớn đối với phụ nữ trong nền kinh tế thị trường. Suy cho cùng người phụ nữ vẫn dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình, dạy dỗ con cái. Nên có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phấn đấu của người phụ nữ.

Vậy làm thế nào để cân bằng giữa chức năng xã hội và chức năng gia đình. Vấn đề này không chỉ phụ thuộc vào bản thân người phụ nữ mà cần có sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, mà cụ thể ở đơn vị chúng tôi là cần có sự hỗ trợ của lãnh đạo chuyên môn, công đoàn,  ban nữ công và ban vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp (trực tiếp là Viện Khoa học kỹ thuật Bưu điện - Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông).

Quán triệt tinh thần chỉ đạo là vận động nữ CNVC-LĐ phát huy tính năng động, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn nâng cao năng suất - chất lượng - hiệu quả trong công tác Giảng dậy - NCKH & triển khai công nghệ - Quản lý - Phục vụ, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch năm của đơn vị. 

Trong công tác nghiên cứu khoa học, đơn vị có khoảng trên dưới 40 đề tài NCKH các cấp/1 năm, trong số đó có khoảng từ 6 đến 8 đề tài là do các nữ cán bộ nghiên cứu làm chủ trì đề tài, có chị chủ trì 3 đề tài/1 năm  như chị Nguyễn Quý Minh Hiền. Trong số các nữ chủ trì đề tài, có nhiều chị còn rất trẻ, mới tốt nghiệp đại học như chị Oanh, chị Thuận, chị Hằng (là chủ trì đề tài ngay năm đầu tiên nhận công tác). Các đề tài do các chị làm chủ trì đều được hoàn thành tốt, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn, đó là những tiêu chuẩn ngành đã được ban hành, đó là những quy trình trong khai thác, trong sản xuất, đó là những nghiên cứu đón đầu công nghệ mới, đó là những nghiên cứu mang tính định hướng chiến lược. Trong giao đoạn 2000-2004, có 1 chị là đồng tác giả sáng kiến đoạt giải 3 cấp TCT. Những thành tích trên đã góp phần khẳng định vị trí của người phụ nữ trong công tác NCKH và gắn kết NCKH với sản xuất kinh doanh.

Các chị đã có những đóng góp không nhỏ trong công tác đào tạo, giảng dạy, đưa những kiến thức khoa học nghiên cứu được vào bài giảng phục vụ cho rất nhiều khoá đào tạo cán bộ nghiệp vụ, học viên cao học, sinh viên đại học. Đã có nhiều quyển sách về các lĩnh vực KHCN được nhà xuất bản Bưu điện in trong đó đều có sự đóng góp của các nữ nghiên cứu viên trẻ như chị Hà, chị Thư, chị Vân.      Để có được những thành tích trên, các nữ cán bộ đã phấn đấu không ngừng để khẳng định được vị trí và khả năng của mình:

Trước tiên nữ CBCVN phải luôn luôn nâng cao trình độ chuyên môn, ngoại ngữ. Trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2004, hàng năm có từ 1 đến 2 chị tham gia thi tuyển cao học và đã thi đỗ vào các khoá đào tạo cao học của Học Viện.

Các chị không chỉ phấn đấu về chuyên môn, mà cũng không ngừng tu dưỡng đạo đức, chính trị. Hiện nay số đảng viên nữ của đơn vị chúng tôi là 7/57 đảng viên. Trong đợt kết nạp đảng vừa qua, có 1/5 được kết nạp, và có 2 chị đang làm thủ tục để được xét kết nạp.

Với những nỗ lực không ngừng đó, tổng kết phong trào thi đua 2 giỏi giai đoạn 2000 - 2004, đơn vị có 21 chị đạt danh hiệu 2 giỏi cấp cơ sở, 100% gia đình văn hoá mới. Đó là những thành tích ghi nhận sự phấn đấu của các nữ CBCNV Viện KHKT Bưu điện. Có được những thành tích trên, ngoài những phấn đấu của bản thân, có có sự hỗ trợ của lãnh đạo chuyên môn, công đoàn các cấp, đặc biệt là ban vì sự tiến bộ của phụ nữ:

Ngoài ra cần phải nói đến một yếu tố quyết định đến sự thành công trong công tác của nữ CBCNV Viện KHKT Bưu điện, đó là Hạnh phúc gia đình, đó chính là điểm tựa vô cùng quý giá của người phụ nữ thành đạt. Gia đình hạnh phúc vừa điểm tựa nhưng cũng vừa là trách nhiệm của người phụ nữ. Trong gia đình chị luôn làm tốt vai trò của mình, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc. Các chị luôn luôn vụ đắp cho gia đình mình hạnh phúc văn minh, thực hiện tốt pháp lệnh dân số, các quy định nội bộ của cơ quan, đơn vị, khu dân cư. Hàng năm có 100% các gia đình đều đạt tiêu chuẩn Gia đình văn hoá mới.

Từ những thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học của nữ tập thể Viện KHKT BĐ trong những năm qua, chúng tôi rút ra những bài học kinh nghiệm:

Mỗi cá nhân thường xuyên tu dưỡng bản thân, không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm. Cần biết sắp xếp công việc một các khoa học, trong công việc cần tự tin, có tinh thần học hỏi, cầu tiến bộ

Kịp thời khen thưởng động viên đối với thành tích, tìm kiếm và phát huy các nhân tố tích cực, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển, nhân rộng. Thường xuyên quan tâm đến tâm tư tình cảm, hoàn cảnh của các chị, tạo mối liên hệ tình cảm gắn bó. Quan tâm và thực hiện đầy đủ chính sách chế độ đối với nữ CBCNV

Trên đây là báo cáo của ban nữ công Viện KHKT Bưu điện về phong trào tập thể nữ CBCNV thực hiện việc gắn kết nghiên cứu khoa học với đào tạo và sản xuất kinh doanh giai đoạn 2000-2004 .

Xin trân thành cảm ơn sự chú ý của mọi người và xin kính chúc các vị lãnh đạo cùng toàn thể đại biểu tham dự hội nghị dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.


Tập thể Nữ CBCNVC  Viện KHKT Bưu điện

 In tin này   Gửi tới bạn bè   Thông tin phản hồi
CÁC TIN LIÊN QUAN:
  Nghị quyết Hội nghị nữ Bưu điện giai đoạn 2001 – 2005 (25/07/2005)
 Báo cáo Tổng kết hoạt động Vì sự tiến bộ của phụ nữ ngành Bưu điện giai đoạn 2001-2005 (06/06/2005)
 Bài tham luận của Đ/c Trần Ngọc Nga, Trưởng ban Nữ công Công đoàn Bưu điện TP. Hồ Chí Minh (31/05/2005)
 Bài tham luận của Bác sỹ Bùi Thị Liễu Bệnh viện Điều dưỡng - Phục hồi chức năng BĐII (31/05/2005)
1
CÁC TIN KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:
 3 năm phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” nữ CBCNV VNPT: Tôn vinh khen thưởng nhiều tập thể và cá nhân (21/11/2013)
 Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh NH-HĐH đất nước giai đoạn 2010-2015 và Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt năm 2013 (13/08/2013)
 Tặng quà các cháu tại Bệnh viện K nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 (03/06/2013)
 Những hoạt động thiết thực nhân tháng Hành động Vì Trẻ em và Ngày Gia đình Việt Nam năm 2012 (13/06/2012)
 Sản phẩm mới eYellow Pages được tặng Bằng khen của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (26/10/2011)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...
CÁC TIN KHÁC:
 Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết LT số 08/2009/NQLT/TLĐLĐVN-UBATGTQG và ký kết chương trình phối hợp thực hiện giai đoạn 2014 - 2019 (19/08/2014)
 Tính cách và bản lĩnh được hình thành và rèn đúc qua lịch sử hào hùng (12/08/2014)
 Chúc mừng Tổng Liên đoàn LĐVN nhân kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập (29/07/2014)
 Tôn vinh Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu (28/07/2014)
 Công đoàn Việt Nam 85 năm xây dựng và phát triển (28/07/2014)
 Cụm Kinh doanh - Phòng chống thiên tai và Cụm Công đoàn số 1Tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác kinh doanh - Phòng chống thiên tai và công tác Công đoàn năm 2014 (23/07/2014)
 Khối thi đua 6 Công đoàn Ngành Trung ương sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2014 (15/07/2014)
 Lễ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu Nhà nước VMS và Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông từ VNPT về Bộ Thông tin & Truyền thông (11/07/2014)
 Công đoàn Bưu điện Việt Nam tham gia các hoạt động hướng về Biển Đông (03/07/2014)
 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh VNPT phối hợp tổ chức hội nghị Triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và chuyên đề học tập, làm theo đạo đức Hồ Chính (03/07/2014)
 Nhóm công đoàn ASETUC Việt Nam tổ chức Hội thảo “ASEAN và Quyền của Phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm” (02/07/2014)
 Công bố Quyết định bổ nhiệm cán bộ (02/07/2014)
 Công bố quyết định thay đổi quyền sở hữu Công ty VMS và Học viện Công nghệ BCVT, theo quyết định 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (01/07/2014)
 Công đoàn BĐVN khai giảng lớp Học phần Lý luận nghiệp vụ Công đoàn khu vực phía Nam (27/06/2014)
 CĐ BĐVN tham gia giải Cầu lông - Cúp Báo Lao động năm 2014 (27/06/2014)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 ...